Đại gia bất động sản vay tiền ồ ạt qua trái phiếu: Xuất hiện rủi ro lớn


Dân trí

Chất lượng tài sản đảm bảo còn hạn chế, rủi ro lớn cho các nhà đầu tư trong trường váy cưới màu hợp dòng tiền của các doanh nghiệp bất động sản không được bảo đảm.

Đại gia bất động sản vay tiền ồ ạt qua trái phiếu: Xuất hiện rủi ro lớn - 1

Tính chung 9 tháng năm nay, các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành được 201.000 tỷ đồng trái khoán với lãi suất bình quân là 10,36%/năm (Ảnh: Mạnh Quân).


Đại gia bất động sản vay hàng trăm nghìn tỷ đồng

Theo báo cáo vừa công bố của SSI Research, lượng phát hành trái khoán

đã giảm nhiệt trong quý III năm nay, tuy nhiên vẫn cao so với làng nhàng các năm trước.

Cụ thể, trong quý III, các doanh nghiệp phát hành 188.000 tỷ đồng trái khoán, giảm 4,1% so với quý trước và giảm 17% so với cùng kỳ giữa bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ và giãn cách xã hội tác động đến kế hoạch phát hành của doanh nghiệp.

Lượng trái khoán phát hành trong quý III cốt yếu là phát hành riêng lẻ trong nước, chiếm tới 89% tổng lượng phát hành. Có 2.000 tỷ đồng (chiếm 1,1% tổng lượng phát hành) phát hành ra sức chúng của CTCP Masan Meatlife và có 725 triệu USD (tương đương 16.000 tỷ đồng, chiếm 8,8% tổng lượng phát hành) là trái phiếu quốc tế của CTCP Vinpearl và CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova.

Theo SSI, bất động sản và ngân hàng tiếp chuyện là 2 tổ chức phát hành chiếm tỷ trọng nhiều nhất, lên tới 80% tổng lượng phát hành. Trong đó, nhóm doanh nghiệp bất động sản phát hành tổng cộng 85.000 tỷ đồng (giảm 2,7% so với cùng kỳ và chiếm 45% tổng lượng phát hành trong quý).

Theo thống kê, tính chung 9 tháng năm nay, các doanh nghiệp bất động sản phát hành 201.000 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân là 10,36%/năm, thấp hơn so với bình quân năm 2020 và kỳ hạn bình quân ở mức 3,8 năm.

Nhìn chung, kỳ hạn bình quân của trái phiếu bất động sản trong 2 năm gần đây là khoảng 3,5 – 4 năm, thành thử sức ép trả nợ gốc sẽ tăng dần trong tuổi 2023 – 2025.

Theo chuyên gia SSI, mặt bằng lãi suất ở mức thấp là động lực chính khiến các doanh nghiệp tích cực đẩy mạnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp để có thể huy động vốn được nhanh chóng và giảm sức ép lên phí tổn tài chính, khi mặt bằng lãi suất cho vay từ ngân hàng không có mức giảm tương ứng.

Lãi suất phát hành bình quân của các trái khoán doanh nghiệp (loại trừ trái phiếu nhà băng) trong quý III năm nay là 9,3%, giảm 1,1% so với cuối năm 2020, trong khi đó mặt bằng lãi suất cho vay chỉ giảm khoảng 0,6 – 0,7% trong cùng tuổi.


Chất lượng tài sản bảo đảm còn nhiều hạn chế

SSI Research cho biết, câu chuyện về “bom nợ Evergrande” đã khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu để ý hơn tới tài sản đảm bảo cho trái khoán doanh nghiệp.

Đáng chú ý, theo váy cưới màu xanh chuyên gia của công ty

trên, loại trừ các trái khoán nhà băng và định chế tài chính khác khi hồ hết phát hành đều không có tài sản bảo đảm.

Riêng trong nhóm trái khoán bất động sản, tài sản đảm bảo đốn là các

đầu tư, tài sản sẽ hình thành trong mai sau hoặc cổ phiếu/cổ phần của chính doanh nghiệp phát hành.

Cụ thể, nếu tính các trái khoán bất động sản được đảm bảo một phần bằng cổ phiếu, con số này là hơn 140.000 tỷ đồng – chiếm 67% tổng lượng trái phiếu bất động sản phát hành 9 tháng đầu năm. Tỷ trọng các doanh nghiệp phát hành không có tài sản đảm bảo cũng tương đối cao, chiếm 15,8% tổng lượng phát hành, trong đó có một số lớn doanh nghiệp không niêm yết nên khả năng tiếp cận các thông báo tài chính của các doanh nghiệp này bị hạn chế.

“Đây sẽ là rủi ro lớn cho các nhà đầu tư trong trường hợp dòng tiền tài các doanh nghiệp bất động sản không được đảm bảo nếu hoạt động sinh sản kinh doanh khó khăn và sẽ không trả được nợ gốc, lãi trái phiếu cho nhà đầu tư”, chuyên gia nhận định.

Bên cạnh đó, chuyên gia công ty chứng khoán này cũng lưu ý rằng việc đảm bảo trách nhiệm thanh toán nợ gốc, lãi trái phiếu bằng cổ phiếu không có nhiều ý nghĩa vì khi sự kiện vi phạm xảy ra, doanh nghiệp mất khả năng tính sổ thì giá trị cổ phiếu dùng làm tài sản đảm bảo (thường là của tổ chức phát hành hoặc can hệ đến tổ chức phát hành) cũng sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Đại gia bất động sản vay tiền ồ ạt qua trái phiếu: Xuất hiện rủi ro lớn - 2

Điểm đáng để ý nữa là tỷ lệ các doanh nghiệp chưa niêm yết dự hoạt động huy động vốn trên thị trường trái khoán là tương đối cao so với các ngành khác.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, tổng giá trị phát hành của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết chỉ khoảng 58.000 tỷ đồng, tức chiếm khoảng 27% tổng phát hành, trong khi tỷ lệ đó là 70% cho các ngành còn lại.

cho nên, nhà đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn tiếp cận các thông báo về tình hình tài chính của doanh nghiệp, đặc biệt là khi thị trường trái phiếu chưa có cơ quan độc lập đánh giá xếp hạng tín nhiệm trái khoán.


Nguyễn Mạnh

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!