Huế: Rút kinh nghiệm vụ “Hình tượng Quán Thế Âm mặc váy cưới trong lễ hội”


Dân trí

Trong buổi họp báo thường kỳ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chiều 2/8, PV đã đặt câu hỏi ý kiến các Sở ban ngành dòm như thế nào về việc hình tượng Quán Thế Âm mặc… váy cưới vừa diễn ra tại ảnh váy cưới lễ hội Quán Thế Âm Huế 2018 gây bất bình dư luận.

Ông váy cưới màu trắng Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, do Hòa thượng Thích Đức Thanh, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã giải đáp báo Dân trí việc hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc váy cưới như thế nào nên Sở sẽ không nêu nhận định nữa.

Theo ông Bình,

lễ hội

Quán Thế Âm ở tỉnh là một lễ hội truyền thống đã được tổ chức nhiều lần. Quy định của tỉnh thì việc tổ chức lễ hội này không cần phải xin phép. Sắp tới, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhằm lễ hội Quán Thế Âm năm sau được tốt hơn.

Ông Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế (đứng) trả lời vấn đề báo Dân trí nêu
Ông Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế (đứng) giải đáp vấn đề báo Dân trí nêu

Ông Bạch Chơn Đông, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế bàn bạc, Sở có Ban Tôn giáo thời kì qua đã tạo điều kiện tiện lợi cho các tổ chức Tôn giáo hoạt động theo đúng pháp luật. Tuy nhiên theo Luật Tín ngưỡng thì Ban Tôn giáo không can thiệp vào nội bộ các tổ chức đạo.

thực tại lễ hội Quán Thế Âm tổ chức rất nghiêm túc. Lễ hội nhằm cầu quốc thái dân an với nhiều phần lễ diễn ra bài bản. Trong lễ hội có phần các đoàn phật tử các địa phương rước và dâng phẩm vật. Trong đó có hình tượng của cô gái đóng Quán Thế Âm mặc váy cưới như báo

Dân trí

đề đạt.

Giám đốc Sở Nội vụ - Bạch Chơn Đông cho biết sẽ trao đổi lại với các bên liên quan
Giám đốc Sở Nội vụ – Bạch Chơn Đông cho biết sẽ đàm đạo lại với các bên liên quan

Nhưng cơ quan ông không nhận định được điều này có phản cảm hay không? Vì nhận thấy nó không vi phạm pháp luật nên Ban Tôn giáo sẽ không can thiệp vào việc này. Tuy nhiên sắp tới Sở sẽ đàm luận lại việc này với các bên can hệ.

Theo ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đã lễ là lễ, hội là hội, phải thực hành nghiêm chỉnh theo quy chế, đừng để các hình ảnh phản cảm ảnh hưởng đến người dân.

“Qua việc này, chúng tôi sẽ thẩm tra lại các quy định tổ chức để lễ hội Quán Thế Âm lần sau được nghiêm túc, nghiêm chỉnh theo đúng tinh thần của một lễ hội đạo” – ông Khanh khẳng định.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Hoàng Ngọc Khanh (thứ 2 từ trái sang) khẳng định sẽ rà soát lại các quy định để lễ hội Quán Thế Âm Huế năm sau sẽ được nghiêm túc, trang nghiêm theo đúng tinh thần một lễ hội tôn giáo
Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế – Hoàng Ngọc Khanh (thứ 2 từ trái sang) khẳng định sẽ kiểm tra lại các quy định để lễ hội Quán Thế Âm Huế năm sau sẽ được nghiêm túc, nghiêm túc theo đúng tinh thần một lễ hội đạo

Như báo

Dân trí

đề đạt, lễ hội Quán Thế Âm Huế 2018 vừa diễn ra ngày 31/7 đã khiến cho nhiều người dân, du khách tham dự bất bình vì hình tượng Phật Quán Thế Âm lại phục trang bằng một váy cưới làm hở phần cổ, ngực, tay của thiếu nữ đóng vai Phật.

Huế: Rút kinh nghiệm vụ Hình tượng Quán Thế Âm mặc váy cưới trong lễ hội - 4
Hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc áo cưới gây phản cảm ở một lễ hội tâm linh do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức
Hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc áo cưới gây phản cảm ở một lễ hội tâm linh do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức

Đơn vị tổ chức lên tiếng về việc này như sau: “Quán Thế Âm biểu hiện nhiều tướng, đến 32 tướng, tướng nào cũng thiết thực cả. Tuy nhiên áo đó không phải áo cô dâu. Áo đó giống giống thôi. Do dưới con mắt trần của mình nhìn thấy mặt này mặt kia. Tôi ghi nhận ý kiến này và sẽ thông báo lại” – trích lời Hòa thượng Thích Đức Thanh, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hình tượng Phật Quán Thế Âm mắc váy cưới được rước vào khu vực chính của lễ hội
Hình tượng Phật Quán Thế Âm mắc váy cưới được rước vào khu vực chính của lễ hội

Ông Đỗ Xuân Giao, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Hương Thủy, đơn vị phối hợp tổ chức lễ hội Quán Thế Âm 2018 Huế cho hay, “Các phật tử dự lễ hội đã chũm khôn cùng, tâm niệm sao cho đẹp. Về mặt xã hội thì phần ăn mặt, hóa trang không quá lố, nhưng khi hóa thân vào một đức tin như Phật Quán Thế Âm thì chưa được lắm. Nên kín đáo hơn thì sẽ hay hơn, chỉnh chu hơn. Năm sau ban tổ chức sẽ rút kinh nghiệm về việc này”.


Đại Dương

  • Mới nhất

  • cô dâu mập

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!