Nhà tí hon ngày càng phổ biến nhưng liệu có rẻ như mọi người nghĩ?


Dân trí

Những ngôi nhà nhỏ chỉ khoảng 20 m2 đang ngày một phổ quát hơn bao giờ hết, nhưng chúng không phải là món hời như nhiều người vẫn nghĩ.

Trào lưu xây dựng những ngôi nhà tí hon (tiny house) phát triển mạnh mẽ trong thập kỷ trước khi những người trẻ trong độ tuổi 20-30 chọn cuộc sống tối giản váy cưới hồng với việc sống trong những ngôi nhà có diện tích trong vòng 56 m2 đổ lại. Và hiện nay đại dịch tiếp kiến đẩy mạnh xu hướng này.

Nhà tí hon ngày càng phổ biến nhưng liệu có rẻ như mọi người nghĩ? - 1

Những ngôi nhà nhỏ luôn được ưa thích bởi ngân sách chi cho những ngôi nhà như thế rẻ hơn nhiều (Ảnh: Getty).

Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội xây váy cưới màu đỏ dựng nhà ở quốc gia Mỹ vào năm 2018, 53% người Mỹ cho biết họ sẽ cân nhắc đến việc sống trong những ngôi nhà nhỏ. Nhưng đến năm 2020, có 56% người Mỹ cũng cho biết như vậy trong một cuộc khảo sát tương tự do công ty

IPX 1031 thực hành.

Các chuyên gia cho rằng đại dịch đã tạo ra thị trường mới cho những ngôi nhà nhỏ khi nhiều người tìm kiếm các không gian để làm việc từ xa hoặc để sống cách ly với tầng lớp.

Những ngôi nhà nhỏ luôn được chuộng bởi ngân sách chi cho những ngôi nhà như thế rẻ hơn nhiều so với những ngôi nhà dành cho hộ gia đình. Đặc biệt với thế hệ millennials, những người có rất ít khoản hà tằn hà tiện do nhiều thách thức về kinh tế. Trong thời kỳ đại dịch, khi

đất bùng nổ đạt mức cao kỷ lục, nhu cầu về những ngôi nhà giá rẻ của thế hệ này càng lớn hơn.

Nhưng theo

Business Insider

, những ngôi nhà nhỏ không hoàn toàn là món hời như mọi người vẫn nghĩ. Nhu cầu lớn cùng với sự thiếu hụt nguồn cung trầm trọng đã khiến cho những ngôi nhà nhỏ trở nên đắt đỏ hơn trong đại dịch.

Theo dữ liệu của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), những ngôi nhà nhỏ vẫn có giá hợp lý hơn so với những ngôi nhà thông thường hiện đang được bán với giá 403.000 USD (tại thời khắc quý IV). Tuy nhiên, nếu so một ngôi nhà thường ngày ở Mỹ rộng 1.900 ft2 (176 m2) với một ngôi nhà nhỏ chỉ 225 ft2 (21 m2) nhưng có giá 52.000 USD thì những ngôi nhà nhỏ đang đắt hơn 62% trên mỗi ft2, dù diện tích nhỏ hơn 8 lần.

Sự đánh đổi đó nói lên rất nhiều điều về cuộc khủng hoảng nhà ở của Mỹ bây giờ. Đó là người Mỹ rất thèm khát có được một ngôi nhà với giá phải chăng và họ sẵn sàng trả giá đắt hơn 60% (tính theo ft2).

Nhà tí hon ngày càng phổ biến nhưng liệu có rẻ như mọi người nghĩ? - 2

tổn phí cho những ngôi nhà nhỏ ngày một tăng (Ảnh: Shutterstock).

Nhưng không phải lúc nào những ngôi nhà nhỏ cũng luôn rẻ. Bạn có thể tìm được một bộ đồ làm bằng thủ công cho ngôi nhà nhỏ của mình trên Amazon với giá 19.000 USD, nhưng một số mẫu phức tạp hơn có thể có giá khởi điểm 180.000 USD.

Ngoài ra, giá của những ngôi nhà nhỏ này cũng đã tăng mạnh trong năm qua. Lindsay Wood, người điều hành một

tham vấn về nhà nhỏ cho biết, cách đây 1-2 năm, giá một ngôi nhà nhỏ có diện tích 18 m2 có giá 50.000 USD thì trong năm nay nó đã tăng lên 65.000 – 75.000 USD. duyên do là do giá nguyên liệu xây dựng và nhân lực đã tăng chóng mặt trong đại dịch và những ngôi nhà từ mọi kích cỡ đều bị “đội giá”.

Nick Mosley – chủ sở hữu của công ty xây dựng nhà nhỏ California Tiny House – cho biết, đầu năm nay ông mua những thanh dầm từng có giá 2,5 USD/chiếc với giá 7,5 USD/chiếc. Không chỉ gỗ, các nhà cung cấp vật liệu xây dựng cho những ngôi nhà nhỏ cũng đã tăng 5% uổng để bù đắp cho việc giá thép tăng cao.

“uổng nguyên liệu trên toàn quốc đang tăng lên, điều đó khiến phí xây dựng nhà nhỏ đội lên nhiều. Cách độc nhất vô nhị để bù đắp giá vật liệu tăng là tăng giá nhà”, ông Mosley nói.

Xét cho cùng, nhà nhỏ thì vẫn là nhà, cũng phải chịu sức ép chi phí na ná và các vấn đề như nhu cầu và tồn kho. Điều đó có nghĩa cuộc khủng hoảng nhà ở đã trở nên tồi tệ khiến cho nhiều người phải trả uổng cao hơn cho một không gian sống nhỏ hơn, ngay cả khi mức chi đó phù hợp với túi tiền. Nhưng đổi lại, nhu cầu của thị trường nhà nhỏ cũng đang tạo ra những vấn đề na ná như trên thị trường nhà ở nói chung.

Cộng lại tuốt tuột những vấn đề trên thì những ngôi nhà nhỏ không còn là một món hời nữa.


Nhật Linh
Theo

Business Insider

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!