Nhiều khu đô thị bộc lộ bất cập sau đầu tư, Hà Nội vào cuộc


Dân trí

Theo UBND TP Hà Nội, việc quản lý đất đai, việc đầu tư và quản lý, vỡ hoang hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, việc kết nối hạ tầng xung quanh… không đầy đủ, không rõ bổn phận.

Nhiều khu đô thị bộc lộ bất cập sau đầu tư, Hà Nội vào cuộc - 1

Theo UBND TP, việc tổ chức cung ứng dịch vụ thành thị cho cư dân trong một số khu thị thành như cấp điện, cấp nước, vệ sinh môi trường, dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa, vui chơi giải trí… còn chưa tốt.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 4866 về việc thông qua đề cương nhiệm vụ khảo sát, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp tăng cường công tác quản trị, vận hành các khu thành phố sau đầu tư.

Thời gian thực hiện bắt đầu từ tháng 10-12/2021.

Quyết định nêu rõ, Hà Nội là địa phương sớm hình thành các khu thành thị mới và phát triển nhanh so với cả nước. Chỉ tính sau khi mở rộng địa giới hành chính TP năm 2008 đến nay, Hà Nội đã có hơn 350 khu thành phố với quy mô khoảng 2.500 ha.

Trong quá trình sử dụng, vận hành, khai phá, một số khu tỉnh thành được các chủ đầu tư thực hành tốt công tác quản lý, đảm bảo các quy chuẩn, tiêu chuẩn về xây dựng góp phần xây dựng tỉnh thành đương đại, văn minh, đồng bộ.

Nhiều

khu đô thị bây chừ được chủ đầu tư quan hoài, bố trí quỹ đất cây xanh, không gian công cộng chiếm tỷ lệ lớn trong quỹ đất xây dựng, góp phần tạo không gian sống thư giãn cho người dân.

Tuy nhiên theo lãnh đạo TP, bên cạnh những đóng góp trên, công tác quản trị, vận hành các khu thị thành sau đầu tư trên địa bàn TP vẫn còn tồn tại một số bất cập.

tiêu biểu như nhiều khu thành thị đầu tư kéo dài, chậm hoàn tất, chậm bàn giao hoặc bàn giao về cho chính quyền địa phương quản lý không đồng bộ; Việc tổ chức cung ứng dịch vụ đô thị cho cư dân trong một số khu thị thành như cấp điện, cấp nước, vệ sinh môi trường, dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa, vui chơi tiêu khiển… còn chưa tốt.

Ngoài ra, theo UBND TP, việc quản lý đất đai, việc đầu tư và quản lý, khai khẩn hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng tầng lớp, việc kết nối hạ tầng khu thành phố với các khu vực xung quanh, việc quản lý đầu tư, quản lý kiến trúc và cấp phép đầu tư xây dựng theo quy hoạch… không đầy đủ, thiếu đồng bộ, không rõ bổn phận.

Một số khu thành thị tổ chức cộng đồng dân cư, hệ thống chính trị – hành chính như thành lập Ban quản trị nhà chung cư, quản lý cư dân trong khu đô thị, đặt tên đường, phố trong khu thành thị, thành lập và kiện toàn tổ dân phố, lập mới hoặc kiện toàn các tổ chức chính trị – từng lớp… không kịp thời.

Nhiều khu thành thị được hình thành có mật độ dân cư giao hội cao, trong khi đó các tổ chức đoàn thể, chính trị giúp chính quyền địa phương về quản lý dân cư tại địa bàn còn chưa kịp hoàn thiện theo số dân mới tăng lên.

Việc xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong các khu thị thành mới còn có những hạn chế, chậm bắt kịp và hòa đồng với Váy cưới lộng lẫy các khu đô thị cũ. Công tác quản lý thứ tự tầng lớp, việc theo dõi, quản lý dân cư của địa phương gặp khó khăn; chưa có can thiệp hiệu quả của mua váy cưới giá bao lăm chính quyền địa phương khi xảy ra mâu thuẫn trong đời sống từng lớp tại các khu đô thị.

Việc khai triển nhiệm vụ khảo sát, đánh giá thực trạng, theo UBND TP, là cần thiết để giúp các cơ quan quản lý nhà nước có cơ sở ban hành chính sách hiệu quả trong vận hành các khu thị thành, song song đề xuất được các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản trị, vận hành các khu tỉnh thành sau đầu tư từ bình diện của cơ quan quản lý quốc gia và doanh nghiệp.

Quyết định nêu rõ sẽ nghiên cứu tại các dự án đầu tư xây dựng khu tỉnh thành có nhà ở trên địa bàn Hà Nội, trong đó sẽ tuyển lựa 5-7 khu thị thành để tiến hành nghiên cứu tiêu biểu và thực hành điều tra hỏi sát.

Việc lựa chọn các khu thành thị có tính đại diện theo địa giới hành chính (nội đô lịch sử, nội đô mở rộng, một số huyện ngoại ô) và theo quy mô diện tích (dưới 20 ha; từ 20-50 ha và từ 50-200 ha).

Các địa bàn lựa chọn dự định: Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Gia Lâm, Mê Linh.

Về Thời gian, sẽ khảo sát và thu thập số liệu về các khu thành phố mới được hình thành trên địa bàn Hà Nội kể từ năm 2010 cho đến nay.


Nguyễn Khánh

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!