Singapore tăng thuế, thắt chặt tín dụng để hạ nhiệt thị trường bất động sản


Dân trí

Singapore vừa ban bố một loạt các biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản, bao gồm tăng thuế và thắt chặt các hạn mức cho vay.

Singapore tăng thuế, thắt chặt tín dụng để hạ nhiệt thị trường bất động sản - 1

Bất chấp dịch Covid-19, giá nhà tại Singapore vẫn tăng chóng mặt thời gian qua (Ảnh: The Straits Times).

Trong một tuyên bố vào hôm qua, chính phủ đảo quốc này cho biết thị trường nhà ở tư nhân và nhà ở công cộng đang nóng lên bất chấp những tác động của đại dịch Covid-19.

ở tư nhân tại Singapore đã tăng khoảng 9% kể từ quý I/2020, trong khi giá các căn hộ bán lại cũng tăng khoảng 15%.

Để hạ nhiệt thị trường bất động sản, kể từ hôm nay (16/12), chính phủ nước này sẽ tăng mức thuế trước bạ bổ sung (ABSD) đối với những người mua nhiều bất động sản. Theo đó, đối với công dân Singapore, mức thuế ABSD sẽ tăng từ 12% lên 17% đối với người mua căn nhà thứ 2 và từ 15% lên 25% với những người mua căn nhà thứ 3 trở đi.

Còn với những ảnh váy cươi người thường trú lâu dài tại Singapore, mức thuế ABSD sẽ tăng từ 15% lên 25% khi mua ngôi nhà thứ 2 và từ 15% lên 30% khi mua ngôi nhà thứ 3 trở đi.

Riêng đối với người nước ngoài, mức thuế ABSD phải trả khi mua bất kỳ bất động sản nào 30%, tăng so với mức 20% hiện.

Tổng tỷ lệ chi trả nợ và lãi vay (TDSR) cho người vay cũng sẽ được thắt chặt. Đối với khoản vay thế chấp

sẽ giảm từ 90% xuống 85% giá mua bất động sản.

Bộ Tài chính, Bộ Phát triển nhà nước và Cơ quan tệ Singapore cho biết: “Các biện pháp này được hiệu chỉnh để giảm nhu cầu trên diện rộng, đặc biệt là từ những người váy cưới đẹp mua bất động sản để đầu tư thay vì sở hữu”.

“Các biện pháp thắt chặt các điều kiện

ở cả khu vực nhà công lẫn nhà ở tư nhân sẽ khuyến khích thận trọng hơn về vấn đề tài chính”, tuyên bố cho hay.

Bất động sản Singapore bấy lâu vẫn được giới no ấm nước ngoài chuộng, coi là nơi đầu tư an toàn. Các nhà chức trách nơi đây vẫn đang đấu theo dõi chặt đẹp giá bất động sản nhằm đảm bảo giá nhà ở mức phù hợp cho người dân địa phương và thích hợp với những nguyên tắc kinh tế căn bản.

“Nếu không được kiểm soát, giá có thể tăng trước các nguyên tố cơ bản của nền kinh tế, làm gia tăng các nguy cơ gây mất ổn định sau này”, thông tin của Bộ Tài chính, Bộ Phát triển nhà nước và ngân hàng trung ương Singapore nhấn mạnh và cho biết thêm: “Những người đi vay cũng sẽ bị thương tổn khi lãi suất có thể tăng trong những năm tới”.


Nhật Linh
Theo

The Straits Times, CNBC

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!