Sóng dịch chuyển khỏi Trung Quốc chậm lại, giá BĐS công nghiệp ra sao?


Dân trí

Việc phong tỏa và hạn chế đi lại đã làm chậm sự di dời hoạt động khỏi Trung Quốc vào năm 2021 như dự định. Cùng với đó, giá bất động sản công nghiệp cũng đã tăng chậm lại.

Savills Việt Nam vừa công bố Sách trắng Bất động sản Công nghiệp Việt Nam 2021 với nhiều thông tin đáng để ý về phân khúc được đánh giá là điểm sáng của

Việt Nam trong suốt thời kì qua.

Theo mỏng, giá thuê bất động sản công nghiệp đã và đang tăng chậm lại cả ở vùng kinh tế trọng tâm phía Bắc lẫn phía Nam.

Trong đó, tại khu kinh tế trọng điểm phía Bắc gồm Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh, tỷ lệ lấp đầy nhìn chung vẫn ổn định.

Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy trung bình năm 2021 tại Bắc Ninh đạt 99%, Hà Nội 91%, Hưng Yên 88%, Hải Dương 86% và Hải Phòng 70%

Do hạn chế đi lại và tỷ lệ lấp đầy tương đối ổn định, Savills cho biết giá cả ít leo thang hơn so với thời đoạn 2018-2020. Như giá tại Hà Nội đạt 129 USD/m2 (2,96 triệu đồng) và Bắc Ninh là 106 USD/m2 (2,43 triệu đồng), Hải Phòng tăng lên 101 USD/m2 (hơn 2,3 triệu đồng) và Hải Dương đạt 79 USD/m2 (hơn 1,8 triệu đồng).

Hưng Yên có mức tăng mạnh nhất, đạt mức 22% so với cùng kỳ năm ngoái và giá là 101 USD/m2 (hơn 2,3 triệu đồng).

Sóng dịch chuyển khỏi Trung Quốc chậm lại, giá BĐS công nghiệp ra sao? - 1

Vùng kinh tế trung tâm phía Nam trải dài từ TPHCM đến các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu. Tỷ lệ lấp đầy khu vực này tăng ở một số tỉnh nhưng nhìn chung ổn định.

Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy làng nhàng năm nay tại TPHCM đạt 99%, Đồng Nai 95%, Bình Dương 91%, Long An 84% và Bà Rịa-Vũng Tàu 80%.

Giá thuê khu vực này tăng chậm lại. Giá thuê đất KCN tại TP. HCM khoảng 161 USD/m2 (3,7 triệu đồng), Long An 138 USD/m2 (3,1 triệu đồng), Bình Dương 108 USD/m2 (2,5 triệu đồng) và Đồng Nai 104 USD/m2 (2,39 triệu đồng).

Giá chào thuê đất KCN tại Bà Rịa-Vũng Tàu là 94 USD/m2 (2,1 triệu đồng), tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sóng dịch chuyển khỏi Trung Quốc chậm lại, giá BĐS công nghiệp ra sao? - 2

Theo ông John Campbell, Trưởng bộ phận, Bộ phận Dịch vụ Bất động sản Công nghiệp tại Savills Việt Nam, Váy cưới công chúa những nhà phát triển công nghiệp đã chẳng thể cho thuê nhiều bất động sản như dự kiến bởi các nhà đầu tư nước ngoài và khách thuê chẳng thể trực tiếp tham quan, chọn lựa và ký hiệp đồng cho thuê bất động sản công nghiệp.

Việc phong tỏa và hạn chế đi lại đã làm chậm sự di dời hoạt động khỏi Trung Quốc vào năm nay như dự định. Song các nhà phát triển tin rằng hoạt động cho thuê sẽ hiệu quả hơn vào năm 2022; khách thuê đầm cưới đơn giản và nhà đầu tư cũng sẽ có nhiều chọn lựa về nguồn cung mới khi nhiều lệnh giãn cách được dỡ bỏ.

Năm nay có nhiều nguồn cung bất động sản công nghiệp do sự ra đời của các khu công nghiệp và

mới.


Nguyễn Mạnh

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!