Tranh luận nóng vụ giao dịch địa ốc phải qua sàn, Hội Môi giới lên tiếng


Dân trí

Theo Hội Môi giới bất động sản, việc Bộ Xây dựng đưa ra “quy định giao tiếp bất động sản hình thành trong mai sau phải phê chuẩn sàn giao thiệp” là rất cấp thiết và hợp lý.

Tranh luận nóng vụ giao dịch địa ốc phải qua sàn, Hội Môi giới lên tiếng - 1

Đề xuất “quy định giao tế bất động sản phải qua sàn giao tiếp” nhận được sự quan hoài lớn từ phía doanh nghiệp (Ảnh: Đỗ Quân).

Bộ Xây dựng đang lấy quan điểm về Dự thảo Đề cương Luật

bất động sản (sửa đổi). Trong đó, vấn đề được quan hoài nhiều là việc sửa đổi “quy định giao du bất động sản phải qua sàn giao du”.

can hệ đến đề xuất này, HoREA mới đây đã có văn bản góp ý, yêu cầu bỏ Điều 14 “Dự thảo Đề cương”, không bổ sung quy định chủ đầu tư

phải thực hành bán chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê bất động sản thông qua sàn giao tiếp bất động sản.

Theo đó, chỉ quy định khuyến khích các bên có nhu cầu thực hành giao tế chuẩn y sàn giao du bất động sản; đi đôi với điều chỉnh nội dung Điều 91 “Dự thảo Đề cương” để đảm bảo sự hợp nhất và đồng bộ.

Việc “bổ sung quy định chủ đầu tư

bất động sản phải thực hành bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng thông qua sàn giao tiếp bất động sản”, theo lãnh đạo HoREA, là một bước giật lùi, không thích hợp với các quy định hiện hành và cũng không sát với thực tiễn.

Tuy nhiên về việc này, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam vừa đưa ra quan điểm trái lại. Theo đó, việc Bộ Xây dựng đưa ra “quy định giao dịch bất động sản hình thành trong mai sau phải chuẩn y sàn giao thiệp” là rất cần thiết và hợp lý.

Cụ thể, theo lãnh đạo Hội môi giới, trong thời váy cưới màu trắng gian nhiều năm vừa qua, Luật kinh dinh bất động sản 2014 đã ưu ái trao quyền cho các chủ đầu tư dự án bất động sản được tự quyết định phương thức đưa sản phẩm của mình đến với khách hàng. Mục đích của việc nêu trên là để các chủ đầu tư chủ động với thị trường, giảm chi phí bất động sản khi đến tay khách hàng.

Tuy nhiên, theo Hội môi giới, hệ quả nhận được lại không như mong đợi. Minh chứng rõ nét nhất là giá bất động sản vẫn ngày càng tăng. Riêng tại Hà Nội và TPHCM, phân khúc nhà ở bình dân, giá rẻ gần như chơi còn trên thị trường.

Ghi nhận việc chủ đầu tư bất động sản mỗi năm tạo ra hàng trăm ngàn sản phẩm nhưng theo Hội môi giới, cũng tạo ra không ít hệ lụy, gây nhiều bất ổn cho thị trường bất động sản Việt Nam với những vụ khách hàng, nhà đầu tư khiếu nại, kiện cáo, tranh chấp, biểu tình… Nhiều chủ đầu tư nói một đằng, làm một nẻo; lừa dối, thậm chí lường đảo.

“Hiện tượng này không phải là phổ quát nhưng đang càng ngày càng nhiều hơn, có tính chất nghiêm trọng hơn. Mặt khác, tình trạng trốn thuế, rửa tiền… cũng đang diễn ra và rất khó kiểm soát”, lãnh đạo Hội môi giới cho hay.

nguyên do khiến những hiện tượng nêu trên xuất hiện phổ biến, theo Hội môi giới, là vì thị trường và pháp luật hiện hành đang thiếu một cơ quan, một cơ chế thẩm tra, kiểm soát, ngăn ngừa vi phạm. Các nhà đầu tư và khách hàng là đối tượng hứng chịu hết mọi hệ quả của hiện tượng tiêu cực. Nhất đối với các nhà đầu tư và khách hàng mua loại hình bất động sản hình thành trong ngày mai.

Cũng theo đơn vị này, bài học kinh nghiệm cho thấy, trên thị trường giao du hàng hóa hiện thời, loại hình bất động sản đã có sổ đỏ và chứng khoán được pháp luật quy định cụ thể về cơ quan trung gian chịu trách cô dâu mập nhiệm rà soát, kiểm soát thông báo. Đó là phòng công chứng, là sàn giao tế chứng khoán. Điều này đã thực thụ tạo ra rào ngăn trở ngừa vi phạm một cách vững chắc, bảo vệ lợi. cho các nhà đầu tư và khách hàng. ưng chuẩn các cơ quan này, gần như không thể lừa dối hoặc truyền tải thông tin sai lệch tới khách hàng.

do vậy, theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, việc Bộ Xây dựng đưa quan điểm sửa Luật kinh dinh bất động sản, trong đó luật hóa vai trò sàn giao thiệp bất động sản bằng việc “quy định giao du bất động sản hình thành trong mai sau phải phê duyệt sàn giao tế” là rất cấp thiết và hợp lý.

Quy định này, theo Hội môi giới, sẽ đem lại một số ưu điểm như: Quy trình mua bán sẽ chặt chẽ hơn, tuân thủ quy định pháp luật hơn và chuyên nghiệp hơn;

Hàng hóa bất động sản hình thành trong tương lai, khi qua sàn giao tế buộc phải được thẩm định, soát, tuân các quy định của luật pháp mới được niêm yết công bố và giao tiếp. Điều này giúp ngăn chặn các hành vi lường đảo bán bất động sản ma, bất động sản ảo…;

Khách hàng được tương trợ pháp lý, thông tin, thủ tục giao tiếp và được bảo vệ lợi quyền; Chống thất thu thuế; thực hành hiệu quả quy định của luật pháp về phòng chống rửa tiền…


Nguyễn Mạnh

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!