Tuyển thí sinh ‘trên 1,65 m, chưa kết hôn, không có con’, Hoa hậu Pháp bị kiện

Trang CNN đưa tin vụ hy hữu nhóm hoạt động nữ quyền kiện BTC cuộc thi Hoa hậu Pháp.

Theo

CNN

, nhóm hoạt động nữ quyền ở Pháp Osez le féminisme cùng 3 thí sinh vừa bị loại Ảnh cô dâu tóc ngắn đơn ứng tuyển kiện công ty Endemol Production – đơn vị nắm giữ bản quyền cuộc thi

Hoa hậu

Pháp vì “phân biệt đối”, vi phạm.

Cụ thể, đơn đăng ký ứng tuyển Váy cưới cho bà bầu cuộc thi Hoa hậu Pháp đề nghị thí sinh dự thi cao trên 1,65 m, chưa từng thành hôn và không có con. Ở các vòng trong, ứng cử viên có thể bị loại nếu bị phát hiện nối tóc, có hình xăm và hút thuốc nơi công cộng. Đơn đăng ký cũng yêu cầu những ứng cử viên được chọn chưa từng có bất kỳ đổi thay lớn nào trên thân thể, nếu vi phạm sẽ bị phạt 5.000 Euro (khoảng 132 triệu đồng).

Tuyển thí sinh 'trên 1,65 m, chưa kết hôn, không có con', Hoa hậu Pháp bị kiện
Guadeloupe Clemence Botino đăng quang Hoa hậu Pháp năm 2020.

Nhóm Osez le féminisme chỉ trích cuộc thi Hoa hậu Pháp đề ra tôn chỉ “kiếm người nữ giới biểu trưng cho sắc đẹp và sự thanh tao” nhưng yêu cầu ứng tuyển lại quá khắt khe, hạn chế người tham dự ứng tuyển.

“Bên cạnh việc lợi dụng đàn bà vì lợi. kinh tế, cuộc thi này còn có những dấu hiệu vi phi pháp luật, tác động bị động và đi trái lại sự tiến bộ của xã hội. Đã đến lúc Endemol Production phải loại bỏ vớ điều khoản phân biệt giới tính khỏi quy định của họ”, nhóm này nêu quan điểm.

Nhóm Osez le féminisme cũng lập luận rằng bản chất hoạt động của các thí sinh trong cuộc thị Hoa hậu Pháp là thực hành công việc theo yêu cầu của BTC. bởi thế, các cô gái ứng tuyển hoa hậu phải được luật lao động Pháp bảo vệ. Ở Pháp, hành vi phân biệt đối xử với người cần lao vì giới tính, thiên hướng tính dục, tình cảnh gia đình hoặc đặc điểm di truyền là vi phạm pháp luật.

BTC cuộc thi Hoa hậu Pháp và công ty Endemol Productions hiện chưa phản hồi buộc tội của nhóm Osez le féminisme và 3 thí sinh bị khước từ đơn ứng tuyển.

Trên trang mạng xã hội, Alyssa Ahrabare – người đứng đầu Osez le féminisme, tiếp tục chỉ trích cuộc thi Hoa hậu Pháp. Người này cho rằng cuộc thi đang nuôi dưỡng những thành kiến ​​cản trở bình đẳng giới, từ các đề nghị ứng tuyển về tình trạng hôn nhân, tuổi tác, thái độ,… đến các nguyên tắc “thanh tao” đều biểu hiện sâu sắc sự phân biệt giới tính.


Cẩm Loan

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!