Xu hướng mua nhà chung của giới trẻ Mỹ gây tranh cãi


Dân trí

Người trẻ Mỹ luôn mong muốn sở hữu một căn nhà cho riêng mình, song gánh nặng nợ nần cùng giá nhà đắt đỏ khiến họ có xu hướng góp chung tiền với bạn bè, nhân tình để mua nhà.

Xu hướng mua nhà chung của giới trẻ Mỹ gây tranh cãi - 1
Giới trẻ Mỹ đang có xu hướng góp tiền mua chung nhà (Ảnh: Ami Reist).


Giới trẻ Mỹ rộ trào lưu mua chung nhà

6 tháng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Veronica Vest, 27 tuổi, thấy việc

trở thành rất cần thiết. Cô cảm thấy chán nản khi phải ở chung nhà với những người khác và mỏi mệt việc phải trả tiền thuê nhà hàng tháng. Cô kỹ sư trẻ luôn mong ước được sống thoải mái trong căn nhà của chính mình.

Veronica và bạn trai cô từng đi xem một căn nhà 3 phòng ngủ được rao bán ở Portland, bang Oregon. Tuy nhiên, mọi kế hoạch đặt ra đều bị hủy bỏ vì

quá đắt và mối quan hệ yêu đương giữa hai người họ luôn có nguy cơ vỡ lẽ.

Khi đó, một người bạn của Veronica – Tara Takano, 32 tuổi, trưởng nhóm hỗ trợ

của một công ty – đã nhắn tin đề nghị: “Chúng ta nên mua nhà cùng nhau”.

ban sơ, Veronica nghĩ đó chỉ là một lời nói đùa nhưng thực tế Takano rất trang nghiêm với đề xuất này. Hai người phụ nữ có công việc ổn định, điểm số tín dụng tốt và hoàn toàn tin cẩn lẫn nhau. Sau 2 tháng và vài lần xem nhà, họ nhận chìa khóa căn nhà chung.

Tại Mỹ, nhiều người thuộc thế hệ Millennials đang có thiên hướng thành hôn muộn hơn bởi vướng các khoản nợ vay từ thời sinh viên cũng như giá nhà hiện nằm ngoài tầm với. Do đó, một số người mua nhà lần đầu đang có những cách thức sáng tạo hơn, đó là: góp tiền mua chung với nhân tình, bạn bè, bạn cùng phòng,..

Từ năm 2014, khi hệ Millennials trở thành nhóm khách hàng mua nhà lớn nhất ở Mỹ, số lượng bán nhà và căn hộ theo hình thức đồng sở hữu đã tăng vọt. Theo dữ liệu của công ty phân tích bất động sản Attom Data Solution, số lượng khách hàng đồng sở hữu có họ khác nhau (không phải người trong cùng gia đình) đã tăng 771% trong giai đoạn 2014-2021.

Theo dữ liệu của Hiệp hội môi giới nhà đất quốc gia Mỹ (NAR), trong số nhóm khách hàng mua nhà những tháng trước nhất từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát (tháng 4-6/2020), có đến 11% khách mua là những cặp đôi chưa thành thân, 3% là nhóm bạn cùng phòng, bạn thân. Những con số này tăng lần lượt 9% và 2% so với cùng kỳ năm trước.

Jessica Lautz, Phó Chủ tịch NAR, cho biết xu hướng này được xúc tiến một phần do đại dịch Covid-19 khi người thuê nhà mong muốn có nhiều không gian sống hơn. Tuy nhiên, do giá nhà quá cao, họ đã quyết định rủ bạn cùng phòng, bồ cùng mua.

na ná Veronica và Takano, đôi bạn thân Angel Nwachukwu và Samantha Simpson đã quyết định hùn tiền mua nhà chung. Họ đã thuê nhà cùng nhau trong hơn 1,5 năm ở Harlen (New York). Trước mẫu váy cưới đơn giản qua đó, hai cô gái đã nghĩ cách đầu tư tiền từ lương hướng như mua cổ phiếu, trái khoán hay thậm chí kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi nhận lấy lãi suất ở mức thấp, họ có chung suy nghĩ: “Tại sao không mua một căn nhà cùng nhau?”.

Phản ứng Ban đầu của những người xung quanh hai cô gái không mấy tích cực. Đôi bạn thân thường nhận được hỏi những câu kiểu như: “Bạn có chắc không?”, “Liệu tình bạn này có thực thụ bền vững?”.

Nwachukwu nói: “Tôi không nghĩ mọi người đang đích thực coi trọng tình bạn như tôi và Sam. Nếu tôi mua nhà với hôn phu, tôi vẫn sẽ làm điều đó với người bạn thân nhất của mình”.

Kết quả, hai người bạn đã mua một căn hộ ở trung tâm Washington trong khi đại dịch bùng phát. “Tôi sẽ không mua được một ngôi nhà ở D.C một mình”, Nwachukwu cả quyết nói.

Ngoài nhân tố tài chính, khía cạnh văn hóa cũng đóng vai trò quan yếu trong thiên hướng góp tiền mua chung nhà. Dù đời Millenial kết hôn, sinh con muộn hơn so với các thế hệ trước, nhưng không phải ai trong số họ cũng muốn sống một mình.

Ông Andy Sirkin, một trạng sư chuyên tham vấn về vấn đề đồng sở hữu bất động sản từ năm 1985, cho rằng đã có sự tăng vọt về nhu cầu góp tiền mua nhà chung. “10 năm trước, tôi chỉ nhận được 5 yêu cầu như vậy mỗi năm, còn con số hiện thời là khoảng 2-3 yêu cầu cho mỗi tuần”, ông nói.

Khác với những trường hợp mua chung nhà là người trong gia đình, thường có điều khoản chuyển nhượng quyền sở hữu cho người còn lại trong trường hợp một trong hai người không may khuất, thỏa thuận của những người mua nhà chung là bạn bè, người thương cho phép chuyển quyền sở hữu cho người thừa kế nếu họ gặp chuyện không may.

Một tuyển lựa khác cho những người góp tiền mua chung nhà để cho thuê chứ không dùng để ở là thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Hình thức này sẽ giúp cho người đồng sở hữu nhà được bảo vệ khỏi bổn phận tài chính cá nhân.


Học cách sống chung

Các chuyên gia pháp lý cũng khuyến nghị người mua nhà theo hình thức mua chung nên tham khảo ý kiến trạng sư để soạn thảo một hiệp đồng sở hữu với các điều khoản phòng ngừa, từ thất nghiệp, kết hôn hay mối quan hệ vỡ vạc.

Jeffrey Davis, một trạng sư chuyên về bất động sản, đánh giá việc mua nhà chung đối với một cuộc hôn nhân ở chỗ mọi người sẽ nhìn mọi thứ qua “lăng kính màu hồng”. Tuy nhiên, khi đối mặt trong thực tiễn, bạn cần biết cách để kết thúc nó một cách công bằng.

Trong một số thỏa thuận, người đồng sở hữu nhà có thể được cấp phép bán phần sở hữu cho người khác nếu như được sự bằng lòng của người còn lại. Nếu không, mỗi bên có thể mua lại phần sở hữu của người kia hoặc bán tất căn nhà cho người khác để chia tiền trong trường hợp chấm dứt thỏa thuận đồng sở hữu.

Tuy nhiên, việc đồng sở hữu nhà không chỉ thuần tuý là thiết lập một thỏa thuận pháp lý. Sự ủy thác, kỹ năng giải quyết xung đột và mối quan tâm thích hợp là 3 nhân tố mà các nhóm bạn bè thẳng tính đánh giá là quan trọng khi chọn người mua nhà cùng. yếu tố quan yếu không kém chính là xác định và phân chia những công việc diễn ra hàng ngày.

Kate McCann (29 tuổi) và Carina Romano (38 tuổi), quyết định mua chung ngôi nhà ở Catskills (New York) vào năm 2017 để kinh doanh. Với ngôi nhà ở Catskills, Romania sẽ cáng đáng xử lý hàng tồn kho, tu tạo với nhà thầu. Còn về phần mình, McCann sẽ quản lý các vấn đề can dự đến việc cho thuê nhà trên Airbnb và người đồng sở hữu thứ ba sẽ coi sổ sách, kế toán, tài chính, thuế…

Là bạn bè và đồng nghiệp cũ của nhau ở Philadelphia, cả hai vẫn gặp phải nhiều vấn đề không lường trước đã nảy sinh sau khi mua nhà chung. tỉ dụ như ai sẽ xử lý khi ống bể phốt bị vỡ hay khử mùi lạ trong nhà.

Hay đối với Veronica, một uẩn khúc khiến cô cảm thấy mỏi mệt áo cưới màu đỏ là tìm cách cho chú mèo cưng của mình sống hòa hợp với chú chó cưng của người bạn. “tuốt chúng ta đều đang cùng nhau học”, Veronica nói.


Thanh Lương
Theo

Wall Street Journal

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!