Giá nhà Trung Quốc, Hồng Kông giảm nhưng “điều tồi tệ nhất chưa đến”


Dân trí

Giá nhà tại thị trường bất động sản Trung Quốc và Hồng Kông đang dần hạ nhiệt. Tuy nhiên, điều tối. < sáng dạ nhất vẫn chưa đến.

Giá nhà Trung Quốc, Hồng Kông giảm nhưng điều tồi tệ nhất chưa đến - 1

Chuyên gia cho rằng điều nhợt nhất đối với thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn chưa xảy ra (Ảnh: Reuters).

mới ở Trung Quốc vào tháng 10 đã giảm mạnh nhất trong 6 năm qua khi giới phân tích cảnh báo một đợt suy thoái sâu hơn nữa vẫn chưa xảy ra.

Theo Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc, trong tháng 10, giá nhà trung bình trên 70 thành thị ở Trung Quốc đã giảm 0,25% so với tháng trước. Mức giảm này lớn hơn nhiều so với con số 0,08% hồi tháng 9. Đây là mức sụt giảm hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2015.

52 trên 70 tỉnh thành được thống kê chứng kiến giá nhà mới trượt dốc, trong khi giá nhà đã qua dùng cũng giảm ở 64 thị thành, dữ liệu cho thấy.

Ông Raymond Cheng, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Trung Quốc và Hồng Kông tại CGS-CIMB Securities cho biết: “Sự điều chỉnh giá nhà của Trung Quốc có thể sẽ kéo dài đến quý II năm 2022 do niềm tin của người mua giảm sút”.

Theo ông, nhiều nhà phát triển bất động sản đã phải hạ giá bán nhà từ 10-15% khi thị trường lảo đảo vì cuộc khủng hoảng thanh khoản của China Evergrande. Tuy nhiên, ông cho rằng, điều tồi tệ nhất đối với

Trung Quốc vẫn chưa xảy ra.

Thị trường bất động sản Trung Quốc, chiếm đến 1/4 GDP nước này, đã bắt đầu xấu đi kể từ tháng 5 vừa qua khi các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý tiền tệ áp các biện pháp hạ nhiệt thị trường.

Ông Andy Lee Yiu-chi – Giám đốc điều hành khu vực miền nam Trung Quốc tại công ty bất động sản Centaline – cho biết giá nhà mới ở các thị thành lớn đã giảm tới 15% so với mức đỉnh vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, theo ông, giá nhà vẫn chưa váy cưới đẹp màu xanh chạm đáy khi người mua đang đứng ngoài lề vì cho rằng nhiều

có khả năng không giao nhà đúng tiến độ.

Ông Lee cho biết, tại Thâm Quyến, lượng giao du trên thị trường sơ cấp đã giảm 75% so với đầu năm nay xuống còn 2.000 giao tiếp vào tháng 10. Tại Quảng Châu, số lượng giao du mua nhà mới cũng đã giảm 50% xuống còn 7.000 giao du.

Tại Hồng Kông, thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới, các nhà tư vấn bất động sản của cũng biết giá nhà ở tại đây đã giảm mạnh trong tháng 9 sau khi chạm mức cao kỷ lục hồi tháng 7.

Theo Cục Xếp hạng và Định giá Hồng Kông, chỉ ảnh váy cưới số giá nhà ở thành phố này đã giảm 0,4% xuống còn 396,3 điểm trong tháng 9.

Công ty tham mưu bất động sản Knight Frank đánh giá, đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2020 và là tháng giảm thứ 2 liên tục kể từ khi chỉ số này chạm mức cao kỷ lục 397,7 vào tháng 7.

Derek Chan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Ricacorp Properties, cũng cho biết giá bất động sản ở Hồng Kông đã giảm nhẹ sau khi đạt đỉnh vào tháng 7.

Martin Wong, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tham vấn tại Greater China tại Knight Frank, cho rằng thị trường nhà đất Hồng Kông đang bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường chứng khoán và lo ngại về nền kinh tế đại lục đang ngày một xấu đi trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, các nhà phân tách vẫn kỳ vọng, trong thời kì còn lại của năm, giá nhà ở Hồng Kông sẽ tăng từ 2% đến 3% do nền kinh tế đô thị cũng như tỉ lệ việc làm đang được cải thiện.

“Giá nhà sẽ tăng trong quý IV. Những bất động sản có giá dưới 10 triệu HKD (1,3 triệu USD) sẽ tiếp tục bán chạy, trong khi những bất động sản trên 10 triệu USD sẽ ít có giao dịch hơn”.


Nhật Linh
Theo

South China Morning Post

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!