Lại thêm vụ ồn ào về mặt bằng, một thương hiệu cà phê lớn bị tố chây ì


Dân trí

Mới đây, cửa hàng Highlands Coffee tại khu Artemis Lê Trọng Tấn (Hà Nội) bị tố chây ì trả tiền thuê mặt bằng, thậm chí còn đưa hàng chục viên chức đến gây rối trật tự.

Lại thêm vụ ồn ào về mặt bằng, một thương hiệu cà phê lớn bị tố chây ì - 1

Highlands Coffee bị chủ mặt bằng “tố” chây ì trả tiền thuê (Ảnh: FB).

Đại dịch

cùng những khó khăn nảy sinh khi phải đóng cửa, thực hiện giãn cách vừa qua đã khiến không ít cuộc tranh luận về mặt bằng nổ ra.

Không ít cơ sở

than khó khăn trong việc duy trì dòng tiền khi đóng cửa liên hồi nhưng vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng. Trước cảnh huống này, một số bên đã ngồi lại đi đến được hợp nhất về mức giảm miễn tiền thuê để cùng san sớt, vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên, một số vụ việc rơi vào bế tắc khi hai bên chủ mặt bằng – khách thuê không tìm được tiếng nói chung. Cách đây không lâu, dư luận một phen rầm rĩ với vụ tự miễn giảm tiền thuê của Thế Giới Di Động. Mới đây, tiếp xuất hiện diễn biến bít tất tay giữa một thương hiệu cà phê lớn với chủ mặt bằng. Cụ thể, đó là vụ tranh chấp mới nhất xảy ra giữa cà phê Highlands Coffee và chủ thuê mặt bằng tại tòa chung cư Artemis ở Lê Trọng Tấn, Hà Nội.

Đại diện Ban quản lý tòa nhà Artemis cho biết, ngày 26/10, công ty đã có công văn về việc niêm phong gian hàng do vi phạm điều khoản hợp đồng thuê của Công ty Cổ phần Dịch vụ Cà phê Cao Nguyên (đơn vị sở hữu thương hiệu Highlands Coffee tại Artemis), đồng thời yêu cầu công ty này tính sổ đầy đủ các khoản công nợ phát sinh theo giao kèo thuê.

liên tưởng đến vụ việc, trên fanpage mạng tầng lớp chính thức, Highlands Coffee cũng vừa đưa ra thông cáo báo chí về vấn đề này. áo cưới cho cô dâu lùn Đơn vị này công nhận có thuê gian hàng từ Công ty CP Đầu tư IMG (công ty mẹ của Công ty MHL) với hạn vận 5 năm, chấm dứt vào ngày 6/5/2022.

Trong giai đoạn từ ngày 1/6 đến 31/10, can hệ đến việc thực hành Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 theo quyết định của UBND TP Hà Nội về việc tạm dừng hoạt động một phần và hoàn toàn cửa hàng Highlands Coffee tại trọng tâm thương mại Artemis, Highlands Coffee cho biết “rất lấy làm tiếc” hai bên đã chẳng thể thống nhất phương án hiệp tác.

Phía cửa hàng cho hay đã nêu rõ với công ty cho thuê gian hàng rằng trường hợp có tranh chấp chưa thể cùng giải quyết thì hai bên sẽ nhờ tòa án có thẩm quyền phân xử. “Tuy nhiên Highlands Coffee đã rất bất thần khi Công ty IMG và Ban Quản lý tòa nhà đã thực hành tự ý niêm phong cửa hàng, ngăn chặn hoạt động kinh dinh, tự tiện cắt điện nước; chiếm giữ trái phép nhiều tài sản của Highlands Coffee Artemis…”, trích thông cáo báo chí của Highlands Coffee.

Theo cửa hàng cà phê này, trong khi hai bên vẫn đang thương lượng về cách thức xử lý khó khăn thì hành vi nêu trên là phạm pháp, gây thiệt hại tới quyền kinh dinh, tài sản của Highlands Coffee.

Vụ việc nhận được quan điểm trái chiều từ phía dư luận. Một số cho rằng vì đến hạn khách thuê chưa trả thì chủ mặt bằng có quyền thực hiện các hành vi như vậy để gây sức ép. Bởi việc miễn giảm giá là quyền của người cho thuê, nếu họ không san sớt thì cứ theo hợp đồng tính sổ.

Trong khi đó, một số quan điểm lại đứng về phía Highlands Coffee, cho rằng những lúc khó khăn chưa từng có tiền lệ như vậy thì chủ mặt bằng nên ngồi lại thương thảo, san sớt với khách thuê thay vì o ép.

Theo quy định tại điều 156 Bộ luật Dân sự năm 2015, “sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan chẳng thể lường trước được và chẳng thể khắc phục được mặc dù đã vận dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép”. Vừa qua những trường hợp tranh cãi liên tưởng đến việc Covid-19 có phải sự kiện bất khả kháng không hề ít.

Một chuyên gia cho biết, nếu cả hai bên không khéo léo# xử lý thì đều sẽ thiệt. Bởi nếu chủ mặt bằng xác định khởi kiện sẽ phải đối mặt với những lớp lang thủ tục pháp lý khá tốn kém và mất thời gian. Nếu thời gian kiện cáo kéo dài cả một năm thì đồng nghĩa với việc mặt bằng sẽ phải “đắp chiếu” cả năm vì đang xảy ra tranh chấp. Như vậy thiệt hại đối với họ cũng không nhỏ.


Nguyễn Khánh

  • <div Ảnh cô dâu quay lưng recommend-news=””>

    Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!