Lại thêm vụ ồn ào về mặt bằng, một thương hiệu cà phê lớn bị tố chây ì


Dân trí

Mới đây, cửa hàng Highlands Coffee tại khu Artemis Lê Trọng Tấn (Hà Nội) bị tố chây ì trả tiền thuê mặt bằng, thậm chí còn đưa hàng chục viên chức đến gây rối trật tự.

Lại thêm vụ ồn ào về mặt bằng, một thương hiệu cà phê lớn bị tố chây ì - 1

Highlands Coffee bị chủ mặt bằng “tố” chây ì trả tiền thuê (Ảnh: FB).

Đại dịch

cùng những khó khăn nảy khi phải đóng cửa, thực hiện giãn cách vừa qua đã khiến không ít cuộc tranh cãi về mặt bằng nổ ra.

Không ít cơ sở

than khó khăn trong việc duy trì dòng tiền khi đóng cửa liên hồi nhưng vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng. Trước tình huống này, một số bên đã ngồi lại đi đến được thống nhất về mức giảm miễn đầm cưới đơn giản tiền thuê để cùng san sớt, vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên, một số vụ việc rơi vào bế tắc khi hai bên chủ mặt bằng – khách thuê không tìm được ngôn ngữ chung. Cách đây không lâu, dư luận một phen ầm ĩ với vụ tự miễn giảm tiền thuê của Thế Giới Di Động. Mới đây, tiếp kiến xuất hiện diễn biến găng giữa một thương hiệu cà phê lớn với chủ mặt bằng. Cụ thể, đó là vụ tranh chấp mới nhất xảy ra giữa cà phê Highlands Coffee và chủ thuê mặt bằng tại tòa chung cư Artemis ở Lê Trọng Tấn, Hà Nội.

Đại diện Ban quản lý tòa nhà Artemis cho biết, ngày 26/10, công ty đã có công văn về việc niêm phong gian hàng do vi phạm điều khoản hiệp đồng thuê của Công ty Cổ phần Dịch vụ Cà phê Cao Nguyên (đơn vị sở hữu thương hiệu Highlands Coffee tại Artemis), đồng thời đề nghị công ty này thanh toán đầy đủ các khoản công nợ nảy theo giao kèo thuê.

liên tưởng đến vụ việc, trên fanpage mạng từng lớp chính thức, Highlands Coffee cũng vừa đưa ra thông cáo báo chí về vấn đề này. Đơn vị này xác nhận có thuê gian hàng từ Công ty CP Đầu tư IMG (công ty mẹ của Công ty MHL) với kì hạn 5 năm, kết thúc vào ngày 6/5/2022.

Trong giai đoạn từ ngày 1/6 đến 31/10, liên hệ đến việc thực hành Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 theo quyết định của UBND TP Hà Nội về việc tạm dừng hoạt động một phần và hoàn toàn cửa hàng Highlands Coffee tại Trung tâm thương nghiệp Artemis, Highlands Coffee cho biết “rất lấy làm tiếc” hai bên đã chẳng thể hợp nhất phương án cộng tác.

Phía cửa hàng cho hay đã nêu rõ với công ty cho thuê gian hàng rằng trường hợp có tranh chấp chưa thể cùng giải quyết thì hai bên sẽ nhờ tòa án có thẩm quyền phân xử. “Tuy nhiên Highlands Coffee đã rất bất ngờ khi Công ty IMG và Ban Quản lý tòa nhà đã thực hiện tự ý niêm phong cửa hàng, ngăn chặn hoạt động kinh dinh, tự ý cắt điện nước; chiếm giữ trái phép nhiều tài sản của Highlands Coffee Artemis…”, trích thông cáo báo chí của Highlands Coffee.

Theo cửa hàng cà phê này, trong khi hai bên vẫn đang thương thảo về cách thức xử lý khó khăn thì hành vi nêu trên là phạm pháp, gây thiệt hại tới quyền kinh dinh, tài sản của Highlands Coffee.

Vụ việc nhận được quan điểm trái chiều từ phía dư luận. Một số cho rằng vì đến hạn khách thuê chưa trả thì chủ mặt bằng có quyền thực hành các hành vi như vậy để gây sức ép. Bởi việc miễn giảm giá là quyền của người cho thuê, nếu họ không san sẻ thì cứ theo hiệp đồng thanh toán.

Trong khi đó, một số quan điểm lại đứng về phía Highlands Coffee, cho rằng những lúc khó khăn chưa từng có tiền lệ như vậy thì chủ mặt bằng nên ngồi lại thương thuyết, san sẻ với khách thuê thay vì o ép.

Theo quy định tại điều 156 Bộ luật Dân sự năm 2015, “sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan chẳng thể lường trước được và không thể khắc phục được dù rằng đã vận dụng mọi biện pháp váy cưới màu trắng cần thiết và khả năng cho phép”. Vừa qua những trường hợp bàn cãi hệ trọng đến việc Covid-19 có phải sự kiện bất khả kháng không hề ít.

Một chuyên gia cho biết, nếu cả hai bên không khéo xử lý thì đều sẽ thiệt. Bởi nếu chủ mặt bằng xác định khởi kiện sẽ phải đối mặt với những trình tự thủ tục pháp lý khá tốn kém và mất thời gian. Nếu thời gian kiện cáo kéo dài cả một năm thì đồng nghĩa với việc mặt bằng sẽ phải “đắp chiếu” cả năm vì đang xảy ra tranh chấp. Như vậy thiệt hại đối với họ cũng không nhỏ.


Nguyễn Khánh

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!