Nhà tập thể cũ được rao gần trăm triệu đồng mỗi m2, nghi “ngáo giá” khó bán


Dân trí

Bán căn hộ chung cư cũ, nghe chủ nhà “hét giá”, khách “hết hồn hết vía”; Đại gia bất động sản vay tiền ào ạt qua trái khoán: Xuất hiện rủi ro lớn… là những thông báo bất động sản trổi tuần qua.


Bán căn hộ chung cư cũ, nghe chủ nhà “hét giá”, khách “khiếp vía”

Mới đây,

một chủ nhà rao bán căn hộ tập thể tầng 3 trong ngõ phố Tạm Thương, Hàng Bông, Hoàn Kiếm có diện tích 100 m2 (trong đó 80 m2 sổ đỏ và 20 m2 cơi nới).

Sau khi căn hộ được rao bán, nhiều người tỏ ra sửng sốt với mức giá cả trăm triệu đồng mỗi m2 căn hộ tập thể cũ lại còn sâu trong ngõ. Thậm chí có người cho là chủ nhà “ngáo giá”.

Anh Tiến – một môi giới chuyên bất động sản nhà ở – san sớt, nếu đưa ra mức giá vậy sẽ rất khó bán, bởi với số tiền lên tới gần 9 tỷ đồng như vậy có rất nhiều lựa chọn.

thực tại gần đây rất nhiều căn hộ cũ được rao bán với giá cao bất ngờ. Cách đây không lâu, có người cũng rao bán căn hộ tập thể chỉ 24 m2 ở phố Vọng Đức, Hàng Bài với giá 2,4 tỷ đồng.

Nhà tập thể cũ được rao gần trăm triệu đồng mỗi m2, nghi ngáo giá khó bán - 1

Nhiều khu chung cư nằm giữa nội đô đã được ví như “khu ổ chuột” vì điều kiện sinh hoạt quá tồn tàn, thiếu thốn nhưng vẫn được rao bán giá cao (Ảnh: Tiến Tuấn).


Đại gia bất động sản vay tiền ào ạt qua trái khoán: Xuất hiện rủi ro lớn

Theo thưa vừa công bố của SSI Research, trong quý III,

(giảm 2,7% so với cùng kỳ và chiếm 45% tổng lượng phát hành trong quý).

SSI Research cho biết, câu chuyện về “bom nợ Evergrande” đã khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu để ý hơn tới tài sản đảm bảo cho trái phiếu doanh nghiệp. Đáng để ý, loại trừ các trái phiếu nhà băng và định chế

khác khi hầu hết phát hành đều không có tài sản bảo đảm.

Riêng trong nhóm trái khoán bất động sản, tài sản bảo đảm cốt là các dự án đầu tư, tài sản sẽ hình thành trong mai sau hoặc cổ phiếu/cổ phần của chính

phát hành.

Cụ thể, nếu tính các trái khoán bất động sản được bảo đảm một phần bằng cổ phiếu, con số này là hơn 140.000 tỷ đồng – chiếm 67% tổng lượng trái khoán bất động sản phát hành 9 tháng đầu năm. Tỷ trọng các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm cũng tương đối cao, chiếm 15,8% tổng lượng phát hành, trong đó có một số lớn doanh nghiệp không niêm yết nên khả năng tiếp cận các thông báo áo cưới màu đen tài chính của các doanh nghiệp này bị hạn chế.

Nhà tập thể cũ được rao gần trăm triệu đồng mỗi m2, nghi ngáo giá khó bán - 2

Tính chung 9 tháng năm nay, các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành được 201.000 tỷ đồng trái khoán với lãi suất bình quân là 10,36%/năm (Ảnh: Mạnh Quân).


Căn hộ chung cư đua nhau đòi tăng giá, người mua “chóng mặt”

Chị Hương tâm sự, cứ ngỡ

ai dè giá cả tăng chóng mặt so với mức thu nhập của vợ chồng chị. “Suốt 2 tháng qua trên dưới mà không mua nổi, đã tăng giá lại còn khó mua vì cũng không có nhiều chọn lọc, giờ lấy đâu mấy trăm triệu để bỏ thêm vào mua nhà?”, chị Hương buồn rầu chia sẻ.

Thủy – một môi giới chuyên mảng chuyển nhượng chung cư – cho biết, nhiều khách hàng đắn đo khi ra quyết định mua căn hộ hồi năm ngoái. “Rất nhiều vị khách còn nhất mực giá rồi sẽ giảm sau một thời kì ngấm đòn Covid-19, nhưng Thực tế lại trái lại”, Thủy cho biết, giá tăng khiến cung – cầu khó gặp nhau, môi giới ở giữa “khó xử”, giao thiệp chậm lại.

Theo lý giải của các chuyên gia, nguồn cung căn hộ thấp, đi kèm với đó là chất lượng phát triển cải thiện, cơ sở hạ tầng nâng cấp cùng với việc giá thép tăng gần đây đã dẫn đến giá bán căn hộ sơ cấp liên tiếp tăng. Điều này dẫn đến việc tăng giá các căn hộ cũ khi người mua không có nhiều lựa chọn cho các

mới.


Bêu tên loạt doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế, tiền đất hàng trăm tỷ đồng

Cục Thuế Hà Nội vừa đăng công khai thông báo nợ thuế theo quy định

Theo đó, có 369 doanh nghiệp có số nợ thuế phí, nợ bổn phận tài chính hệ trọng đến đất với tổng số tiền nợ lên tới hơn 409 tỷ đồng.

Trong số này, có 6 doanh nghiệp nợ bổn phận tài chính hệ trọng đến đất với số nợ còn lại đến 1/11/2021 là 264,5 tỷ đồng. 306 doanh nghiệp nợ thuế, phí với số nợ còn lại đến 13/11 là gần 116 tỷ đồng. 57 doanh nghiệp nợ thuế, phí khó thu kỳ khóa sổ 30/9/2021 với số nợ hơn 29 tỷ đồng.

Theo danh sách chi tiết đi kèm, 6 doanh nghiệp nợ trách nhiệm tài chính can dự đến đất được Cục thuế Hà Nội nhắc tới đó là: Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Thương mại Công nghiệp Việt Á; Công ty TNHH Tân Hoàng Phi; Công ty CP Tập đoàn Sao Sáng; Công ty CP Haprosimex Thăng Long; Công ty CP Hải Bình; Công ty CP Viptour – Togi.


Đại gia xây dựng Hòa Bình muốn rút khỏi công ty chứng khoán đang lỗ nặng

vừa phê chuẩn quyết nghị chuyển nhượng thảy cổ phần tại Công ty Ảnh cô dâu tóc ngắn Cổ phần Chứng khoán Sen Vàng. Hòa Bình dự kiến bán ra 5,7 triệu cổ phiếu Sen Vàng, tương ứng 42,5% cổ phần công ty chứng khoán này, với giá không dưới 6.000 đồng/cổ phiếu trong vòng 3 tháng.

Nhà tập thể cũ được rao gần trăm triệu đồng mỗi m2, nghi ngáo giá khó bán - 3

chủ toạ HĐQT Hòa Bình Lê Viết Hải (trái) cùng con trai là Tổng Giám đốc Lê Viết Hiếu (Ảnh: HBC).

Như vậy, dự định Hòa Bình sẽ thu về không dưới 34 tỷ đồng từ thương vụ thoái vốn khỏi công ty chứng khoán trên. Sen Vàng là một trong số sáu công ty kết liên hiện tại của Hòa Bình. Đây cũng là một trong số ít những khoản đầu tư gần như chơi hệ trọng đến hoạt động kinh dinh lõi của Hòa Bình là xây dựng.

Trước đó, trong họp đại hội thường niên năm nay, chủ toạ Hòa Bình Lê Viết Hải đã khẳng định với cổ đông sẽ thoái vốn khỏi các dự án bất động sản để đầu tư trọng điểm cho hoạt động then chốt của tập đoàn là xây dựng. Song song đó, công ty cũng đang rút khỏi những lĩnh vực không liên hệ đến mảng kinh doanh chính.


Nguyễn Khánh

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!