Tranh luận nóng vụ giao dịch địa ốc phải qua sàn, Hội Môi giới lên tiếng


Dân trí

Theo Hội Môi giới bất động sản, việc Bộ Xây dựng đưa ra “quy định giao tế bất động sản hình thành trong tương lai phải phê chuẩn sàn giao du” là rất cấp thiết và hợp lý.

Tranh luận nóng vụ giao dịch địa ốc phải qua sàn, Hội Môi giới lên tiếng - 1

Đề xuất “quy định giao tế bất động sản phải qua sàn giao thiệp” nhận được sự quan tâm lớn từ phía doanh nghiệp (Ảnh: Đỗ Quân).

Bộ Xây dựng đang lấy quan điểm về Dự thảo Đề cương Luật

bất động sản (sửa đổi). Trong đó, vấn đề được quan tâm nhiều là việc sửa đổi “quy định giao tiếp bất động sản phải qua sàn giao du”.

liên hệ đến đề xuất này, HoREA mới đây đã có văn bản góp ý, đề nghị bỏ Điều 14 “Dự thảo Đề cương”, không bổ sung quy định chủ đầu tư

phải thực hành bán chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê bất động sản phê chuẩn sàn giao tế bất động sản.

Theo đó, chỉ quy định khuyến khích các bên có nhu cầu thực hiện giao thiệp duyệt y sàn giao du bất động sản; đi đôi với điều chỉnh nội dung Điều 91 “Dự thảo Đề cương” để bảo đảm sự thống nhất và đồng bộ.

Việc “bổ sung quy định chủ đầu tư

bất động sản phải thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng phê duyệt sàn giao tế bất động sản”, theo lãnh đạo HoREA, là một bước giật lùi, không hiệp với các quy định hiện hành và cũng không sát với thực tiễn.

Tuy nhiên về việc này, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam vừa đưa ra ý kiến ngược lại. Theo đó, việc Bộ Xây dựng đưa ra “quy định giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai phải duyệt y sàn giao du” là rất cần thiết và hợp lý.

Cụ thể, theo lãnh đạo Hội môi giới, trong thời gian nhiều năm vừa qua, Luật kinh dinh bất động sản 2014 đã ưu ái trao quyền cho các chủ đầu tư dự án bất động sản được tự quyết định phương thức đưa sản phẩm của mình đến với khách hàng. Mục đích của việc nêu trên là để các chủ đầu tư chủ động với thị trường, giảm hoài bất động sản khi đến tay khách hàng.

Tuy nhiên, theo Hội môi giới, hệ quả nhận được lại không như đợi mong. Minh chứng rõ nét nhất là giá bất động sản vẫn ngày càng tăng. Riêng tại Hà Nội và TPHCM, phân khúc nhà ở bình dân, giá rẻ gần như thường còn trên thị trường.

Ghi nhận việc ảnh váy cươi chủ đầu tư bất động sản mỗi năm tạo ra hàng trăm ngàn sản phẩm nhưng theo Hội môi giới, cũng tạo ra không ít hệ lụy, gây nhiều bất ổn cho thị trường bất động sản Việt Nam với những vụ khách hàng, nhà đầu tư khiếu nại, kiện cáo, tranh chấp, biểu tình… Nhiều chủ đầu tư nói một đằng, làm một nẻo; lừa dối, thậm chí lừa đảo.

“Hiện tượng này không phải là phổ quát nhưng đang ngày càng nhiều hơn, có thuộc tính nghiêm trọng hơn. Mặt khác, tình trạng trốn váy cưới đẹp màu xanh thuế, rửa tiền… cũng đang diễn ra và rất khó kiểm soát”, lãnh đạo Hội môi giới cho hay.

nguyên cớ khiến những hiện tượng nêu trên xuất hiện phổ thông, theo Hội môi giới, là vì thị trường và pháp luật hiện hành đang thiếu một cơ quan, một cơ chế rà soát, kiểm soát, ngăn ngừa vi phạm. Các nhà đầu tư và khách hàng là đối tượng hứng chịu hết mọi hệ quả của hiện tượng thụ động. Nhất đối với các nhà đầu tư và khách hàng mua loại hình bất động sản hình thành trong mai sau.

Cũng theo đơn vị này, bài học kinh nghiệm cho thấy, trên thị trường giao tiếp hàng hóa hiện, loại hình bất động sản đã có sổ đỏ và chứng khoán được pháp luật quy định cụ thể về cơ quan trung gian chịu trách nhiệm rà, kiểm soát thông báo. Đó là phòng công chứng, là sàn giao dịch chứng khoán. Điều này đã thực sự tạo ra rào ngăn trở ngừa vi phạm một cách chắc chắn, bảo vệ ích cho các nhà đầu tư và khách hàng. chuẩn y các cơ quan này, gần như chơi thể lừa dối hoặc truyền tải thông tin lệch lạc tới khách hàng.

vì thế, theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, việc Bộ Xây dựng đưa quan điểm sửa Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó luật hóa vai trò sàn giao tế bất động sản bằng việc “quy định giao tế bất động sản hình thành trong ngày mai phải duyệt y sàn giao du” là rất cần thiết và hợp lý.

Quy định này, theo Hội môi giới, sẽ đem lại một số ưu điểm như: Quy trình mua bán sẽ chặt chẽ hơn, tuân quy định luật pháp hơn và chuyên nghiệp hơn;

Hàng hóa bất động sản hình thành trong tương lai, khi qua sàn giao dịch buộc phải được giám định, kiểm tra, tuân thủ các quy định của pháp luật mới được niêm yết ban bố và giao du. Điều này giúp ngăn chặn các hành vi lường đảo bán bất động sản ma, bất động sản ảo…;

Khách hàng được hỗ trợ pháp lý, thông báo, thủ tục giao tế và được bảo vệ quyền lợi; Chống thất thu thuế; thực hành hiệu quả quy định của luật pháp về phòng chống rửa tiền…


Nguyễn Mạnh

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!