Xuất hiện 2 tỉnh có giá thuê bất động sản công nghiệp bất ngờ tăng vọt


Dân trí

Hưng Yên và Bà Rịa – Vũng Tàu có giá thuê bất động sản công nghiệp tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp những hạn chế trong việc đi lại do ảnh hưởng của Covid-19.

Xuất hiện 2 tỉnh có giá thuê bất động sản công nghiệp bất ngờ tăng vọt - 1

So với năm ngoái, tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp tại một số tỉnh tăng nhưng nhìn chung vẫn ổn định (Ảnh: X.Hinh).

Trong vắng vừa ban bố, Savills Việt Nam cho biết giá thuê bất động sản công nghiệp đã và đang tăng chậm lại cả ở vùng kinh tế trung tâm phía Bắc lẫn phía Nam.

Tuy nhiên, đáng lưu ý có một số tỉnh như Hưng Yên và Bà Rịa -Vũng Tàu có giá thuê tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, giá chào thuê đất khu công nghiệp (KCN) tại Bà Rịa – Vũng Tàu là 94 USD/m2 (khoảng 2,1 triệu đồng), tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở khu vực phía Bắc, Hưng Yên có mức tăng mạnh nhất, đạt mức 22% so với cùng kỳ năm ngoái và giá là 101 USD/m2 (hơn 2,3 triệu đồng), tương đương khu vực Hải Phòng.

Về nguồn cung đất công nghiệp, bất chấp đợt bùng phát

mới ở Việt Nam, một số khu công nghiệp mới đã được thành lập và các dự án công nghiệp trung tâm đã bắt đầu hoạt động.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm nay, có 25 khu công nghiệp mới được thành lập – tăng 19 khu công nghiệp so với cùng kỳ năm trước. So với năm ngoái, tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp tại một số tỉnh tăng nhưng nhìn chung vẫn ổn định. Do còn nhiều hạn chế trong việc đi lại và tỷ lệ lấp đầy tương đối ổn định, giá tăng ở mức khiêm tốn so với giai đoạn 2018-2020.

Ngoài ra, việc phong tỏa và hạn chế đi lại đã làm chậm sự di dời hoạt động

ra khỏi Trung Quốc như dự định 2021, theo Savills. Điều này có tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản khu công nghiệp.

Tuy nhiên về dài hạn, nhu cầu Váy cưới màu đen đối với đất công nghiệp và hậu cần, ngoài kho xưởng xây sẵn, sẽ nối là nhu cầu chính của thị trường trong năm tới. Còn xét về mặt xu hướng, nhu cầu về trọng điểm dữ liệu và kho lạnh đang tăng Hình ảnh cô dâu mặc váy cưới cao và đạt được sức hút lớn vào năm 2020 và 2021.

“Trong năm tới, chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ tiếp chuyện diễn ra, vì Việt Nam hiện đang nằm trong tầm ngắm của các

có quy mô siêu lớn”, trích thưa.

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận bất động sản công nghiệp – Savills Việt Nam nhận định, sự gián đoạn sản xuất tại các nhà máy và khu công nghiệp đã được các công cụ truyền thông quốc tế đưa tin rộng rãi. Các ngành công nghiệp giá trị thấp đang bắt đầu hình thành ở những nơi khác trong khu vực Đông Nam Á do Việt Nam không còn cung cấp các ưu đãi như cũ, và những ngành này (như dệt may và nội thất) phải vật lộn để tìm nguồn lao động và đất đai có giá cả phải chăng tại Việt Nam.

Tuy nhiên theo vị này, các nhà đầu tư của những ngành công nghiệp có giá trị cao tại nước ngoài vẫn lạc quan về sự tăng trưởng dài hạn của Việt Nam.

Chuyên gia Savills cho rằng, Việt Nam vẫn được kỳ vọng sẽ nối phát triển theo chuỗi giá trị nhờ vào tốc độ tăng trưởng ổn định, môi trường kinh dinh, các hiệp nghị thương mại tự do FTA và việc di dời ra khỏi Trung Quốc. Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, một số khuynh hướng được kỳ vọng sẽ đấu xuất hiện.

Cụ thể như ngành công nghiệp 4.0 và sản xuất chế tác sáng ý hơn; đương đại hóa chuỗi cung ứng; Hình thức Bán – Thuê lại tài sản; Các mô hình KCN mới và quy hoạch tổng thể đương đại; trung tâm dữ liệu và Kho lạnh.

Ông John cho rằng, kế hoạch mở cửa trở lại của Chính phủ đã củng cố niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Việc mở cửa những chuyến bay quốc tế sẽ là một trong những nguyên tố tiên quyết cho một năm 2022 thành công, hẹn tình hình phát triển công nghiệp của quý IV năm nay sẽ khả quan hơn so với 3 quý đầu năm.

“Cùng với kế hoạch mở cửa trở lại, Chính phủ luôn đồng hành, tương trợ nồng nhiệt các nhà đầu tư nước ngoài, hứa hẹn khả năng phục hồi và thích nghi tuyệt đối của các doanh nghiệp địa phương, vẽ nên một bức tranh trấn an rằng Việt Nam không chỉ bình phục mà còn trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, ông John cho hay.


Nguyễn Mạnh

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!