Hoa hậu Ngọc Hân, NTK Đức Hùng dự sự kiện của Đại sứ quán Ấn Độ

Với phụ nữ Việt Nam và Ấn Độ, y phục truyền thống đều biểu hiện sự duyên dáng, bản sắc văn hóa, là ‘mã định danh’ của mỗi người phụ nữ.

Tọa đàm

bảo tàng văn hóa truyền thống trong trang phục truyền thống nữ giới Việt Nam-Ấn Độ

do Hội hữu hảo Việt Nam-Ấn Độ và Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda (Đại sứ quán Ấn Độ) vừa tổ chức.

Buổi toạ đàm có sự tham dự của bà Manu Verma – phu nhân Đại Sứ Ấn Độ, ông mẫu váy cưới đơn giản sang Pranay Verma – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, bà Phan Lan Tú – chủ toạ Hội hữu hảo Việt Nam – Ấn Độ thị thành Hà Nội cùng với những tên tuổi lừng danh khác như NTK-NSƯT Đức Hùng, Hoa Hậu Ngọc Hân…

Tại sự kiện, Ngọc Hân san sẻ với các khách mời về kỷ niệm khó quên của cô khi dự đám cưới của một đại gia Ấn Độ tại New Delhi vào năm 2019. Chuyến đi cũng tạo cảm hứng cho cô thực hiện bộ sưu tập áo dài về văn hoá Ấn Độ. Cô hy vọng rằng sẽ có dịp quay trở lại sơn hà váy cưới tối giản đẹp Nam Á và mang những y phục do mình thiết kế để giới thiệu đến người dân.

Hoa hậu Ngọc Hân, NTK Đức Hùng dự sự kiện của Đại sứ quán Ấn Độ
Ngọc Hân và Phí Thùy Linh.

Bà Manu Verma san sẻ về trang phục truyền thống của nữ giới nhà nước này và phân tách những nét tương đồng Sari của Ấn Độ và áo dài Việt Nam: “Cách trang hoàng hoa văn, họa tiết trên áo, khăn của đàn bà Việt Nam độc đáo, mang đậm tính văn hóa bản địa, khá giống với trang phục Ấn Độ, đặc biệt là vùng Đông Bắc của chúng tôi. ngoại giả, trang phục truyền thống khêu gợi sức mạnh tiềm ẩn bên trong người phụ nữ. Đó là khả năng chăm nom gia đình, đức hy sinh, sự khéo léo#, nét duyên dáng”.

Theo bà, y phục truyền thống như một “mã định danh” của mỗi người phụ nữ, là nét đẹp văn hóa của một quốc gia, ghi lại dấu ấn các giai đoạn của lịch sử.

Hoa hậu Ngọc Hân, NTK Đức Hùng dự sự kiện của Đại sứ quán Ấn Độ
Bà Manu Verma và NTK Đức Hùng.

“Trong lịch sử Ấn Độ, nữ vương Jaipur mặc Sari cưỡi ngựa ra trận thì Việt Nam cũng có Hai Bà Trưng mặc trang phục truyền thống cưỡi voi đánh giặc. y phục của nữ giới Ấn Độ gắn liền với bản sắc văn hóa, khí hậu từng vùng, rưa rứa Váy cưới màu đen như y phục của nữ giới Việt Nam.

Các bạn có thể thấy đàn bà Ấn Độ mặc trang phục truyền thống ở bất cứ đâu, dù họ làm trong ngành nghề nào. Trong sự kiện quan trọng như lễ cưới, không chỉ cô dâu mà ắt khách tham dự đều mặc trang phục truyền thống”, bà Verma cho biết.

Hoa hậu Ngọc Hân, NTK Đức Hùng dự sự kiện của Đại sứ quán Ấn Độ
Bức ảnh chụp các kiểu y phục truyền thống của đàn bà Ấn Độ dành giải Nhất cuộc thi ảnh do Hội hữu hảo Việt Nam-Ấn Độ (Hà Nội) tổ chức.


NTK Đức Hùng

cũng mang tới sự kiện nhiều câu chuyện lịch sử cũng như hiểu biết của mình về sự hình thành phát triển của tà áo dài. Anh nói về sự thay đổi của tà áo dài Việt Nam qua các thời kỳ, từ thời nhà Nguyễn tới thời thực dân Pháp. Cách gọi tà áo dài cũng cho nên mà thay đổi nhiều, đến ngày bữa nay trở nên một hình ảnh linh nghiệm và là một sản phẩm văn hóa đặc trưng mang đậm bản sắc dân tộc, là biểu tượng của phụ nữ Việt Nam.

NTK Đức Hùng cũng bày tỏ niềm tự hào rằng áo dài ngày càng phổ quát hơn trong đời sống và nhiều nhà thiết kế Việt Nam đã mang tà áo dài Việt tới những sân khấu quốc tế. Bên cạnh đó, các đại diện Việt Nam tại các cuộc thi sắc cũng đã để lại ấn tượng về vẻ đẹp của trang phục truyền thống Việt Nam trên thế giới. “Nhìn thấy tà áo dài ở đâu, ta nhìn thấy đất nước ở đó”, NTK Đức Hùng san sớt.


Ngân An


BST áo dài mừng 20/10 bắt mắt của Cao Minh Tiến


BST áo dài mừng 20/10 bắt mắt của Cao Minh Tiến

Nhân ngày nữ giới Việt Nam 20/10, NTK Cao Minh Tiến ra mắt bộ sưu tập được anh thực hành công phu suốt mùa dịch thứ 4 vừa qua.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!